Chi đoàn Trường THCS Trần Đại Nghĩa là Chi đoàn trực thuộc Đoàn xã Xà Bang. Mặc dù lực lượng đoàn viên không đông, với tổng số 10 đoàn viên, số Đảng viên trong độ tuổi đoàn là 03 đồng chí nhưng Chi đoàn trường THCS Trần Đại Nghĩa luôn cố gắng hết mình trong sự nghiệp giáo dục, phát triển thế hệ trẻ.

Trường thành lập năm 2015 cùng với sự phát triển của nhà trường, các đồng chí đoàn viên thanh niên được sự quan tâm của Cấp ủy Chi bộ nhà trường, BCH Đoàn xã, Chi đoàn nhà trường đã gặt hái nhiều thành công, góp phần vào sự phát triển của thế hệ trẻ nhà trường.

Hầu hết đoàn viên trong Chi đoàn có quan điểm lập trường tư tưởng vững vàng, có nhận thức đúng đắn về vai trò và trách nhiệm của đoàn viên. Luôn có ý thức tự giác, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn, hoạt động ngoài giờ, các phong trào của Công đoàn và đoàn cấp trên phát động. Tuy công tác chuyên môn bận rộn nhưng mọi đoàn viên trong Chi đoàn đều cố gắng hoàn thành công việc được giao. Cố gắng khắc phục khó khăn, hoạt động đều tay, thể hiện sức trẻ, sự nhiệt tình sôi nổi thúc đẩy hoạt động Chi đoàn đi vào chiều sâu.

BCH Chi Đoàn kết hợp Công đoàn nhà trường làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức giác ngộ lí tưởng Cách mạng cho mỗi đoàn viên. Kết hợp tuyên truyền giáo dục cho Đoàn viên và thanh thiếu nhi qua các ngày lễ lớn như 20/11, 22/12, 3/2, 26/3, 30/4, 1/5, 19/5 ... Tổ chức các hoạt động tuyên truyền giáo dục lối sống nâng cao nhận thức, giác ngộ tư tưởng chính trị cho đoàn viên với kết quả: 100% đoàn viên tham gia tích cực đầy đủ. Chi đoàn cũng phát động trong đoàn viên phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thông qua việc tìm tư liệu tham gia các cuộc thi do Đoàn cấp trên phát động.

Cùng với giáo dục truyền thống, BCH chi đoàn còn tăng cường tuyên truyền giáo dục ĐV thanh niên ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước và của ngành. Cụ thể:

- Thực hiện các cuộc vận động hai không với 4 nội dung của ngành “ Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cam kết không vi phạm nhân cách học sinh...

- 100% Đoàn viên và thanh thiếu nhi tham gia cam kết phòng chống tệ nạn ma tuý và không vi phạm các tệ nạn xã hội khác.

- 100% Đoàn viên thực hiện tốt ATGT, không vi phạm ATGT.

Với tư cách là lực lượng trẻ kế cận, 100% Đoàn viên thanh niên xác định công tác chuyên môn là nhiệm vụ trọng tâm. Trong những năm học qua, đoàn viên Chi đoàn luôn tích cực tranh thủ sự ủng hộ, quan tâm, chỉ đạo của Cấp uỷ chính quyền nhà trường, không ngừng phấn đấu vươn lên, học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cũng như trình độ ngoại ngữ, tin học. Thể hiện: về trình độ ĐH 7 đ/c, CĐ 2 đ/c, như vậy 100% Đoàn viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn trở lên.

Để phát triển toàn diện cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên Chi đoàn, BCH Chi đoàn xác định: hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao không thể tách rời các hoạt động khác trong nhà trường.

Trong nhiệm kì vừa qua hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được 100% Đoàn viên hưởng ứng nhiệt tình. Tham gia hỗ trợ các ngày lễ lớn trong năm: chuẩn bị cho Lễ chào đón năm học mới, hội diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học 20/11, hỗ trợ tổ chức các trò chơi dân gian 20/11, 26/3, tham gia chăm sóc và thăm viếng tượng đài liệt sỹ ngày 22/12, ngày 30/4, 01/5…

Tham gia xây dựng phong trào “Thu gom sách cũ, áo quần còn sử dụng được” trao tặng lại cho học sinh nghèo và các trung tâm nuôi dạy trẻ em nghèo. Xây dựng mô hình “Trồng cây xanh trong khuôn viên trường, thư viện và các nhà vệ sinh”, mô hình “Nuôi heo đất”, mô hình “Nói không với rác thải nhựa”…

Đoàn viên còn tích cực tham gia phong trào văn hóa, các đợt tổ chức trao quà tặng cho học sinh nghèo, dọn dẹp vệ sinh thôn xóm, tham gia các chiến dịch sơn sửa nhà cho dân nghèo, tham gia văn nghệ, ẩm thực, thăm viếng tượng đài liệt sỹ địa phương… của đoàn xã xà Bang tổ chức.

Thực hiện Kế hoạch hè của BCĐ hè xã Xà Bang và trực tiếp là Đoàn thanh niên xã Xà Bang, Chi đoàn đã tuyên truyền cho các em học sinh về sinh hoạt hè, tham gia các CLB năng khiếu.

Giáo dục lí t­ưởng, đạo đức, lối sống, lòng yêu n­ước, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn-Hội-Đội. Khơi dậy trong đoàn viên thanh niên niềm tự hào, ý thức tự tôn dân tộc, ý chí tự lực tự cư­ờng, rèn đức luyện tài để lập nghiệp giữ nư­ớc, hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tấm g­ương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nhằm phát triển nguồn đảng viên cho Chi bộ, Chi Đoàn tham mưu cho cấp uỷ giới thiệu các đồng chí Đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét kết nạp Đảng. Các Đảng viên trong chi đoàn đều có đường lối chính trị tư tưởng rõ ràng, tích cực tham gia học tập các buổi sinh hoạt chung, có lối sống lành mạnh tác động tốt tới các đ/c đoàn viên khác. Đội ngũ cán bộ đoàn trong BCH đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo các côngviệc chung. Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị về t­ư tưởng và tổ chức. Làm tốt vai trò tập hợp đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, Đoàn vững mạnh. Làm tốt công tác xây dựng Hội- Đội, phụ trách thiếu niên nhi đồng. Thư­ờng xuyên đóng góp ý kiến xây dựng đảng thông qua việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Chi bộ. Tham mư­u cho cấp uỷ giới thiệu, giúp đỡ các đoàn viên giáo viên ­ưu tú. Thường xuyên trao đổi đóng góp ý kiến để hoạt động đoàn ngày càng hiệu quả hơn. Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng chính quyền, tổ chức tốt phong trào Thanh thiếu nhi và các ch­ương trình hành động của Đoàn các cấp nhằm phát huy cao vai trò xung kích, tình nguyện và sáng tạo của tuổi trẻ.

Với những thành quả đạt được, công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên - nhi đồng đang khẳng định vai trò, chức năng của Đoàn viên, thanh niên trong nhiệm kì qua, xác định Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng.